Mới đây, Thủ tướng chính phủ vừa có những quyết định nhằm siết chặt quản lý nhập khẩu, sử dụng xe hơi cũ tại Việt Nam. Theo đó, xe hơi cũ không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ không được nhập khẩu vào nước ta để đảm bảo môi trường và an toàn cho người dùng.

Ngày 17/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 116/2017/NĐ-CP nhằm quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo đó, Nghị định đã đưa ra những quy định về việc láp ráp và nhập khẩu ô tô mới, với các yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chứng nhận về sự phù hợp chất lượng từ nhà sản xuất…
Đặc biệt, Nghị định 116/2017 còn đề cập đến việc siết chặt nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng được nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, các loại ô tô này phải được đăng kí lưu hành tại quốc gia có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam. Hơn nữa, xe hơi nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với từng xe theo quy định. Bên cạnh đó, các loại xe nhập khẩu vào Việt Nam phải được cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng Giấy chứng đăng kí lưu hành còn hiệu lực của cơ quan và tổ chức có thẩm quyền tại nước ngoài.
Tại chương III của Nghị định số 116/2017/NĐ-CP nêu rõ điều kiện để được kinh doanh nhập khẩu ô tô rằng, chỉ doanh nghiệp mới được xem xét cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và phải có cơ sở bảo hành bảo dưỡng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc có có liên kết về trách nhiệm (kí hợp đồng thuê).

Ngoài ra, để nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại nước ta, doanh nghiệp phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp đó được phép thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam nếu xe xảy ra lỗi.
Điều khoản trên được đánh giá là bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khi sử dụng xe hơi vì thời gian gần đây có nhiều các đợt triệu hồi và sửa lỗi trên xe hơi. Như vậy, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình khi sử dụng ô tô.

Tuy nhiên, với những quy định mới trên cũng được coi là “dấu chấm hết” đối với nhập khẩu và kinh doanh ô tô cũ tại nước ta. Nguyên nhân là bởi việc các hãng sản xuất ô tô thế giới không thể chấp thuận một công ty không được ủy quyền chính hãng thực hiện việc triệu hồi xe. Đặc biệt, trong khi những thương hiệu như Audi, BMW, Volkswagen…đã có nhà nhập khẩu, phân phối chính hãng tại Việt Nam.